Blogs Blogs

Mách bạn cách xác định các cấp độ của bệnh trĩ

Xác định các cấp độ bị bệnh trĩ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn các phương pháp chữa bệnh phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao mà vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị. Vì vậy, đây là một trong những thông tin khá quan trọng mà mỗi bệnh nhân nên tham khảo và tìm hiểu. Với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho bạn trong việc tiếp nhận các thông tin về bệnh trĩ, để góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe bản thân. Sau đây, các chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này như sau:

Cách xác định các cấp độ của bệnh trĩ

Theo các chuyên gia phòng khám Thái Hà, các cấp độ của bệnh trĩ chính là cách để chúng ta phân biệt mức độ phát triển của bệnh trĩ và những tổn thương của bệnh mang lại cho cơ thể. Từ đó, có những cách khắc phục và điều trị phù hợp.

Hiện nay, y học đã phân chia bệnh trĩ nội ra làm 4 cấp độ bao gồm: cấp độ 1, cấp độ 1, cấp độ 3 và cấp độ 4. Tuy nhiên, do những triệu chứng và đặc trưng khác biệt, nên bệnh trĩ ngoại chỉ được phân chia làm 2 cấp độ là cấp độ nặng và cấp độ nhẹ. Đặc biệt, bệnh trĩ hỗn hợp không có sự phân chia cấp độ. Vì đây là sự kết hợp của các búi trĩ nội khi sa ra khỏi hậu môn với các búi trĩ ngoại bên ngoài. Vì vậy, đây có thể coi là cấp độ rất nặng của bệnh trĩ. Nhằm giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về thông tin này, sau đây các chuyên gia sẽ có một vài chia sẻ cụ thể như sau:

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Cấp độ 1: Trong giai đoạn này, các búi trĩ nội vừa được hình thành nên có kích thước rất nhỏ, nằm hoàn toàn bên trong hậu môn. Hiện tượng chủ yếu mà bệnh nhân bị bệnh trĩ nội gặp phải trong giai đoạn này là đại tiện ra máu.

Cấp độ 2: Lúc này, kích thước của các búi trĩ đã to dần. Vì vậy, mỗi khi bệnh nhân đi đại tiện và rặn mạnh sẽ thấy xuất hiện các búi thịt thừa tại hậu môn, được gọi là búi trĩ. Tuy nhiên, ngay khi bệnh nhân đi đại tiện xong, chúng có thể dễ dàng co vào bên trong hậu môn. Ngoài ra, người bệnh vẫn phải đối mặt với tình trạng đại tiện ra máu.

Cấp độ 3: Tình trạng đại tiện ra máu sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, mỗi khi đi đại tiện, bệnh nhân sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng sa búi trĩ. Sau đó, phải dùng tay để đẩy, bạn mới có thể đưa chúng trở lại bên trong hậu môn.

Cấp độ 4: Đây là cấp độ cao nhất của bệnh trĩ nội. Trong giai đoạn này,  tình trạng đại tiện ra máu diễn ra khá nhiều, máu chảy thành dòng và giọt lớn. Các búi trĩ đã nằm hoàn toàn bên ngoài hậu môn hoặc chỉ cần hắt hơi là chúng đã có thể sa ra ngoài.  Bên cạnh đó, người bệnh còn có nguy cơ đối mặt với tình trạng viêm nhiễm hậu môn và hoại tử búi trĩ rất nguy hiểm.

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Ngay từ giai đoạn đầu, các búi trĩ ngoại đã ở bên ngoài hậu môn. Đồng thời, chúng có chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác nên thường gây đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa chỉ phân biệt các cấp độ của bệnh trĩ ngoại thành cấp độ nhẹ và nặng với những đặc trưng như sau:

Cấp độ nhẹ: Các búi trĩ có kích thước nhỏ, gây cảm giác cộm vướng, đau đớn và chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Tuy nhiên, mức độ đau đớn này không đáng kể và người bệnh vẫn có thể chịu được.

Cấp độ nặng: Tình trạng đại tiện ra máu diễn ra khá nghiêm trọng, các búi trĩ bị sưng phồng và rối xoắn lại. Thậm chí, chúng còn có khả năng gây tắc nghẽn hậu môn. Đặc biệt, tình trạng đau đớn mỗi khi đi đại tiện sẽ diễn ra nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý bệnh nhân.

Trên đây là một số thông tin "mách bạn cách xác định các cấp độ của bệnh trĩ" do các chuyên gia phòng khám chữa bệnh trĩ Thái Hà cung cấp. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về sự phát triển của bệnh trĩ qua từng giai đoạn và có sự lựa chọn tốt nhất về cách điều trị. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0379.544.317 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Bài viết nên quan tâm:

-Phòng khám trĩ tại Hà Nội

Comments