Blogs Blogs

Viêm tiền liệt tuyến nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Viêm tuyến tiền liệt là sự sưng đau của tuyến tiền liệt, một tuyến thuộc hệ tiết niệu, tham gia hoạt động đi đái nhưng có liên tới quan khả năng sinh sản và hoạt động tính dục. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt có thể vì hoặc không vì nhiễm trùng khuẩn.

Nhiễm trùng tiền liệt tuyến là căn bệnh lý của phái mạnh, hay gặp tuổi 50 hay trẻ hơn. Viêm TTL có thể bởi hay không vì viêm vi rút, được chia tuân thủ 4 thể căn bệnh ví dụ sau:

 • Nhiễm trùng TTL cấp tính vì viêm khuẩn
 • Viêm TTL mạn tính có nhiễm trùng khuẩn
 • Viêm TTL mạn tính không viêm khuẩn hay có lúc gọi là hội chứng đau khu vực chậu mạn tính
 • Nhiễm TTL không biểu hiện
 • Vi rút là nguyên do dẫn đến nhiễm trùng phần lớn

Thường gặp nhiễm tuyến tiền liệt là bởi viêm khuẩn. Những mẫu vi khuẩn này trước đó dẫn tới viêm viêm các bộ phận lân cận tuyến tiền liệt như là gây nên viêm niệu đạo, nhiễm bọng đái. Vi rút này có lúc ngược đàng dẫn tinh, gây ra nhiễm trùng mào tinh, nhiễm tinh hoàn.

Ít khi gặp nhiễm cấp tính vì vi khuẩn từ huyết đến xâm nhập vào tuyến tiền liệt.
Vi khuẩn gây ra viêm tuyến tiền liệt hay gặp là nhóm trực trùng Gram âm, từ đàng ruột, như E.coli, vô cùng thường ít gặp viêm tiền liệt tuyến đặc hiệu bởi vi khuẩn lao.
Những thương tổn thần kinh dưới giải phẩu đường tiết niệu sau hoặc sang chấn khu vực hội âm sau chạy xe đạp lâu ngày, có thể gây nhiễm trùng tuyến tiền liệt không vì virut.
Một vài tình huống nhiễm tuyến tiền liệt không rõ tác nhân
Có khả năng gặp nhiều triệu chứng phối hợp

Triệu chứng căn bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

 • Đau hoặc cảm thấy nóng rát thời gian đi tiểu
 • Tiểu khó, tiểu rặn buốt
 • Tiểu rất nhiều lần, tiểu đêm
 • Tiểu đục
 • Tiểu máu
 • Đau bụng hạ vị, có lúc đau lưng, đau lan xuống chân
 • Đau vùng hội âm giữa bìu và lỗ đít
 • Đau bìu, cảm thấy tức khó chịu tại tinh hoàn
 • Di tinh đau, ra tinh huyết
 • Lắm khi có các dấu hiệu không khác cảm sốt do viêm rất vi

Tìm hiểu thêm dịch vụ y tế tư vấn bệnh nam khoa trực tuyến tiện lợi.

Một số căn bệnh nhân đấng mày râu đến thăm khám do hiếm muộn

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính vì vi khuẩn: Có các biểu hiện khởi phát đột ngột, còn có sốt cao, ớn lạnh đi kèm mót nôn, ói mửa.

Viêm tiền liệt tuyến mạn tính bởi vi khuẩn: Giữa các đợt nhiễm cấp, con trai mắc phải viêm tuyến tiền liệt bởi vi rút có thể không có dấu hiệu, hoặc có thể các dấu hiệu nhẹ hơn đợt cấp tính.Vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng tuyến tiền liệt mãn tính có khả năng vì 1 lượng nhỏ vi rút "ẩn" trong tuyến tiền liệt và không bị tiêu diệt hết thời điểm điều trị.

Nhiễm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi rút, hay hội chứng đau vùng chậu mạn tính: Được xem thí dụ hội chứng đau vùng chậu mạn tính, thời gian căn bệnh nhân đã loại trừ các căn bệnh khác tại vùng chậu, thí dụ viêm niệu đạo, viêm bàng quang, bệnh lý viêm tiết niệu sinh dục, căn bệnh hậu môn- trực tràng

Nhiễm tiền liệt tuyến được coi là mạn tính giả dụ những biểu hiện kéo dài ít đặc biệt ba tháng. Đối với một số con trai, những dấu hiệu không phát triển theo thời điểm, vài ba người bệnh không giống có những triệu chứng xuất hiện từng đợt như theo chu kỳ. Một vài tình huống có thuyên giảm triệu chứng theo thời điểm mà không cần phải trị.

Căn nguyên có khả năng gây nên hội chứng đau vùng chậu mạn tính, gồm:

Rối loạn đội ngũ miễn dịch.
Rối loạn hệ thần kinh thực vật.
Tâm lý lo lắng.
Chấn thương.

Yếu tố nguy cơ gây viêm tiền liệt tuyến

Nam giới trẻ tuổi hay trung tuổi
Đã từng được chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến
nhiễm khuẩn tại bàng quang hoặc niệu đạo
Chấn thương khu vực hội âmdo chạy xe đạp hoặc cưỡi ngựa
Có đặt ống thông tiểu vào niệu đạo lấy nước tiểu trong bàng quang
Đã từng được sinh thiết tuyến tiền liệt
viêm HIV/AIDS

Chẩn đoán:

Chuyên gia sẽ chẩn đoán thể căn bệnh viêm tuyến tiền liệt dựa lên rất nhiều lần tác nhân ví dụ khai thác căn bệnh sử, tiền căn của căn bệnh nhân, các triệu chứng lâm sàng và giải pháp bắt gặp biểu hiện. Cùng với chảy, chuyên gia còn thăm khám tuyến tiền liệt qua ngả trực tràng, xác định độ lớn, mật độ, chạm lên tiền liệt tuyến có dẫn đến đau hay không, mức độ đau, nhạy cảm thời điểm sờ chạm tuyến.

Những xét nghiệm bổ sung chẩn đoán, như:

Nước tiểu: những thành phần sinh hóa, tế bào, vi khuẩn; nuôi cấy nước tiểu phân lập virut gây ra bệnh
Thử máu: công thức bạch cầu, PSA. Nhiều tình huống PSA tăng cao do nhiễm trùng tiền liệt tuyến
Lấy dịch từ niệu đạo xuất xuất dưới mát-xa tiền liệt tuyến để lấy dịch tiết chảy xuất
cực kỳ âm tuyến tiền liệt qua ngả trực tràng
Chụp cắt lớp điện toán vùng chậu hoặc chụp cùng hưởng từ vùng chậu, đánh giá tiền liệt tuyến
chữa

Tùy thuộc lên nguồn gốc dẫn tới bệnh mà các chuyên gia có lựa mua chữa không giống nhau.

Điều trị mang kháng sinh: những tình huống nhiễm trùng tiền liệt tuyến cấp bởi vi khuẩn cần chữa kháng sinh. Tìm lựa kháng sinh khoa học và thuốc ngấm thấp đến tiền liệt tuyến, hầu hết sắm kháng sinh đàng uống.Sử dụng kháng sinh tiêm tĩnh mạch cho các tình huống viêm khuẩn nặng cần phải nhập viện. Thời gian sử dụng kháng sinh cải thiện từ 4- 6 tuần. Viêm TTL mạn tính vì virut dễ tái nhiễm thời điểm sử dụng kháng sinh không đủ liều và đủ lúc

Thuốc chẹn anpha: ảnh hưởng đến cổ bọng đái, cho bệnh nhân tiểu dễ hơn và cho tiền liệt tuyến mắc phải nhiễm trùng được nghỉ ngơi

Thuốc giảm đau, kháng viêm: cần chuyên gia kê toa nghiêm ngặt do công dụng phụ đến đàng tiêu hóa, hay gây nên tương tác một số thuốc không giống, ví dụ tim mạch, đái tháo đường, đông máu…

Các thực phẩm chức năng: hiện nay chưa có chứng cứ Y học về các thức phẩm chức năng hỗ trợ lợi ích tốt chữa nhiễm trùng tuyến tiền liệt.

Phòng tránh viêm tiền liệt tuyến

Quan hệ tình dục điều độ: cho tránh tình trạng ứ đọng dịch ở tuyến tiền liệt.
Uống nhiều lần nước và thường xuyên đi tiểu: uống rất nhiều lần nước giúp thực hiện loãng nước tiểu, tăng cường bài tiết; đi đái luôn cho tránh cặn lắng nước tiểu ứ đọng bàng quang, và cho giúp hoạt động tống chảy nước tiểu của bọng đái, niệu quản và thận đều đặn hơn.
Khẩu phần ăn uống khoa học, làm giảm các thực phẩm có chứa nhiều gia vị cay, nóng, làm giảm thuốc lá, rượu bia.
Liên tục luyện tập thể thao, đặc thù các con trai lao động văn phòng cần ngồi nhiều trong thời gian dài.

Khi gặp phải các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt nêu trên thì các bạn nên đến các phòng khám nam học uy tín để được các bác sĩ thăm khác và chữa trị kịp thời.

Comments